Tín hiệu giao tiếp bằng tay hiệu quả

Là lái xe chuyên nghiệp phải biết 8 tín hiệu giao tiếp bằng tay này

1.290 Views
5/5 - (2 bình chọn)

Chắc hẳn khi đi xe trên đường bạn sẽ gặp những tín hiệu giao tiếp bằng tay của các tài xế. Nếu là người mới chập chững lái xe thì rất khó có thể hiểu được những tín hiệu này. Hãy cùng chúng tôi khám phá 8 tín hiệu giao tiếp của các tài xế chuyên nghiệp ngay ở bài viết sau đây.

Tín hiệu giao tiếp bằng tay “phía trước có… không”

Đây tín hiệu giao tiếp bằng tay thường gặp nhiều nhất khi tham gia giao thông mà bất cứ tài xế nào cũng cần biết và thực hiện nghiêm túc. Bằng cách sử dụng đèn pha nháy 3 lần vào xe đối diện và chỉ thẳng tay về phía trước.

Tùy vào tình hình ở phía trước mà lái xe đối diện sẽ có những phải hồi khác nhau. Cụ thể như sau:

Xòe hai tay và lắc lắc sang 2 bên: Ý chỉ phía trước không có gì và cứ chạy bình thường

Xem thêm: Tư vấn chi tiết mua xe Hyundai Santafe 2020 https://saigonxehoi.com/hyundai-santafe-2020/

Tín hiệu giao tiếp bằng tay hiệu quả
Xòa hai bàn tay nhưng úp tay xuống: Ý muốn nói “giảm tốc đi, đằng xa có…”

Nắm chặt 4 ngón tay và ngón trỏ chỉ ra phía sau hoặc chỉ xuống dưới đất: Ý muốn nói rằng “phanh gấp lại… ngay sát rồi”

Nắm tay lại gần như đang vặn tay ga xe máy: Ý nghĩa là “đằng trước có xe mô tô của…, không phải trạm cố định.”

Nếu đi ban đêm, bạn có thể tài xế đối diện bằng cách nháu đèn pha 3 lần. Tài xế đó sẽ có các tín hiệu giao tiếp bằng đèn như sau: nháy đèn pha 1 lần và xi nhan phải có nghĩa là “phía trước có…”, xi nhan trái có nghĩa là “phía trước không có gì’ còn xin nhan ưu tiên là “… đang ở rất gần”.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hỏi xem đường phía trước có xẩu không hãy thực hiện lắc đầu và mím chặt môi.

Lưu ý để cảm ơn người tài xế đó, bạn nên thực hiện các tín hiệu giao tiếp bằng tay để thông báo tình trạng đường bạn đã đi qua để tài xế đó được biết.

Mua xe ô tô, tham khảo ngay tại https://saigonxehoi.com/

Tín hiệu chỉ “đi chậm lại, nguy hiểm phía trước”

Khi bạn di chuyển qua một đoạn đường ngập nước, có thể xảy ra sạt lở, tai nạn nguy hiểm cho những người đi qua hoăc có cảnh sát giao thông bắn tốc độ. Để thông báo cho người khác biết, bạn có thể thực hiện bằng những cách sau đây:

Đối với xe đi phía trước để cảnh báo bạn nháy đèn pha trước nhiều lần, còn đối với xe phía sau nhấn đèn phanh đồng thời hướng tay trái xuống dưới để họ biết phía trước có chướng ngại vật hoặc cảnh sát giao thông.

Khi phía trước không đi được bạn có thể thò tay ra ngoài chỉ ngón trỏ lên trời và ngoáy ngoáy.

Khi phía trước có vật cản không thể vượt qua thì bạn có thể cảnh báo bằng cách thò tay ra ngoài và lòng bàn tay hướng ra phía sau.
Để thông báo cho xe phía trước biết để giảm tốc độ bạn có thể úp tay xuống đất và vẫy vẫy nhẹ. Còn để thông báo xe phía sau có thể vượt bạn để ngửa bàn tay ra phía trước làm hành động chèo thuyền.

Tín hiệu giao tiếp bằng tay thông dụng
Tín hiệu “xin đường”

Nếu bạn muốn xin đường để đi thì chỉ càn nháy đèn tín hiệu bên tránh từ 4 – 6 lần đồng thời nháy đèn xe để xe phía trước nhường đường cho bạn di chuyển lên trên. Lúc này nếu xe phía trước đi chậm thì bajnn có thể đi lên còn xe nháy đèn có nghĩa vị trí này không tiện để bạn di chuyển xe vượt qua.

Tín hiệu “dấu hiệu xin lỗi”

Có nhiều trường hợp xảy ra va chạm nhỏ hay việc lấn chiếm làn đường, nếu bạn là người sai thì hãy đưa ra tín hiệu bày tỏ ý xin lỗi tài xế bằng cách đặt 2 ngón tay hình chữ V và hướng lòng bàn tay ra phía trước.

Tín hiệu ‘trục trặc đèn xe”

Vào ban đêm bạn có thể sẽ thấy đèn xe của xe đối diện bị hỏng hóc hoặc bị cháy hãy thông báo cho họ biết bằng cách xòe và nắm tay lại sao cho ngón cái và các ngón còn lại chụm thành hình hoa nở. Lúc này tài xế đó chắc chắn sẽ nhận ra để khắc phục tình trạng trục trặc đèn xe.

Báo tín hiệu cần giúp đỡ

Nếu xe của bạn gặp sự cố, bạn có thể cần sự giúp đỡ từ xe khác, để báo hiệu cho các xe khác hãy thực hiện động tác đan chéo tay thành hình chữ T.

Tín hiệu giao tiếp bằng tay xe gặp sự cố cần di chuyển vào lề đường

Khi bạ phát hiện ra chiếc xe đi kế gặp sự cố về một bộ phận nào đó hoặc sự cố về thùng hàng, bạn có thể ra tín hiệu chỉ tay vào sự cố đó và hướng ngón tay xuống dưới để tài xế biết vào di chuyển vào lề đường.

Vinfast Lux A2.0 2020 Noi That

Tín hiệu “tôi hiểu và cảm ơn”

Bên cạnh những tín hiệu cảnh báo cho tài xế, còn có một số tín hiệu để bày tỏ sự cảm ơn hoặc tỏ ý đã hiểu. Bằng các sử dụng ngón tay cái hoặc dùng điệu bộ chỉ “OK” để thể hiện mình là người lái xe chuyên nghiệp.

Hy vọng những thông tin chi tiết về Tín hiệu giao tiếp bằng tay giúp bạn luôn lái xe an toàn. Hãy like và share bài viết để mọi người cùng biết nhé, cảm ơn bạn đã qua tâm.

Hotline tư vấn: 0937.69.0000

Bài viết cùng chuyên mục: Đánh giá tổng thể mẫu xe Toyota Alphard 2020, giá xe bao nhiêu?

error: Content is protected !!